MÀU SẮC CỦA TÔM VÀ CÁC YẾU TỐ TÁC ĐỘNG

Rate this post

Trên thị trường tiêu thụ – nơi tôm được phân loại và đánh giá dựa trên màu sắc của chúng, tôm có màu đỏ đẹp sau khi luộc chín được coi là chất lượng cao hơn và được người tiêu dùng ưa dùng, lựa chọn ưu tiên hơn. Màu sắc cơ thịt tôm đóng vai trò rất quan trọng trong việc tiêu thụ sản phẩm, khả năng chấp nhận và cảm nhận chất lượng của người tiêu dùng nên đó là một trong những nguyên do quan trọng giúp giá tôm tăng cao trên thị trường, mang lại giá trị kinh tế lớn cho người nuôi. Tôm nuôi có màu sắc đẹp, đồng đều khi thu hoạch sẽ mang lại giá trị cao. Do vậy người nuôi tôm rất quan tâm đến việc cải thiện màu sắc cho tôm.

Cơ chế tạo màu ở giáp xác

Ở giáp xác, màu sắc đa dạng và các hoa văn phức tạp trên vỏ được hình thành nhờ tương tác giữa protein Canthaxanthin và Carotenoid Astaxanthin (là sắc tố quan trọng ở giáp xác).

Màu sắc giúp giác xác ngụy trang, giao tiếp, tìm bạn tình, và nhiều khả năng đặc biệt khác.

Ở giáp xác, màu sắc đa dạng của vỏ và các hoa văn phức tạp được hình thành nhờ tương tác giữa Canthaxanthin và Carotenoid Astaxanthin. Khi nấu chín, tương tác này bị phá vỡ, giải phóng Canthaxanthin làm tôm có màu đỏ.

Hình ảnh: CANTHANXATHIN 10%

Giáp xác có thể thay đổi màu sắc nhờ vào sự co hay phân tán của các tế bào sắc tố. Cụ thể, tế bào sắc tố co sẽ làm tôm trở nên trong suốt hơn. Ở các loài giáp xác có vỏ dày như cua hoặc tôm hùm, thay đổi sắc tố theo môi trường sẽ chậm hơn các loại tôm vỏ mỏng.

Tế bào sắc tố trên vỏ tôm nở to trên nền tối của môi trường xung quanh. Tuy nhiên, số lượng, màu sắc và hoa văn của tế bào sắc tố không thay đổi và được quy định với gen theo từng loài.

Hình ảnh: MÀU SẮC THAY ĐỔI CỦA TÔM

Các yếu thay đổi màu sắc ở tôm

* Ảnh hưởng do di truyền

Màu sắc cơ thể tôm có thể được cải thiện thông qua lựa chọn di truyền. Lựa chọn tôm giống cho màu tối cũng được dự kiến sẽ làm tăng màu đỏ của tôm nấu chín. Sự kết hợp màu sắc cơ thể của tôm sống và nấu chín với các đặc điểm hình thái là tích cực, cho thấy rằng cả hai đặc điểm màu sắc cơ thể và hình thái có thể được cải thiện trong các chương trình nhân giống loài tôm.

* Ảnh hưởng bởi chất lượng thức ăn

Thức ăn không ảnh hưởng đến màu sắc của tôm. Theo nghiên cứu, bổ sung Astaxanthin vào thức ăn sẽ làm tăng mật độ sắc tố này cơ thịt tôm so với tôm không được bổ sung. Tuy nhiên lượng Astaxanthin bổ sung vào thức ăn không liên quan đến màu sắc tôm trong môi trường.

Trong các khẩu phần đều bổ sung lượng Astaxanthin, tôm có màu đậm hơn trong môi trường tối hơn. Nói cách khác màu sắc tôm vẫn phụ thuộc nhiều vào yếu tố môi trường hơn. 

* Ảnh hưởng bởi nhiệt độ xung quanh

Khi nhiệt độ cao, sắc tố tối tập trung ở tâm tế bào sắc tối làm tôm trắng hơn, phản xạ nhiều ánh sáng hơn ở bề mặt cơ thể nên ít bị nóng hơn.

 Ảnh hưởng của tình trạng bệnh lý

Một trong những yếu tố hạn chế thành công trong nuôi tôm là kiểm soát dịch bệnh. Sự kiểm soát này chủ yếu dựa trên an toàn sinh học, dinh dưỡng tốt và giảm các điều kiện căng thẳng trong quá trình nuôi.

Tôm có sắc tố màu vàng kim hoặc màu dương có thể do biến đổi gen (không bệnh không chết). Tôm bệnh hoặc sốc môi trường có các tế bào sắc tố luôn nở to, làm tôm có màu sậm.

Gan tụy là nơi chứa sắc tố Carotenoid chủ yếu ở tôm. Khi các tác nhân gây bệnh tấn làm  tổn hại tế bào ống gan tụy sẽ giải phóng sắc tố Carotenoid này và theo máu tôm chạy khắp cơ thể làm tôm có màu đỏ. Khi này, các tế bào sắc tố cũng đồng thời trương to.

Các bệnh có thể có ở tôm, ví dụ như:

  • Tôm thẻ sốc môi trường, các tế bào sắc tố nơ to làm tôm có màu đỏ.
  • Tôm sú bị hoại tử gan – mang, có màu vàng nhợt nhạt.
  • Tôm nhiễm độc kim loại nặng như đồng, thủy ngân cũng có màu sắc đậm hơn bình thường.

Màu sắc tôm đỏ hơn trong nước ô nhiễm đồng (dưới) so với tôm nuôi trong nước sạch. Các chỉ tiêu phát triển khách không khác biệt. Cả 2 lô tôm thí nghiệm cho ăn thức ăn không bổ sung Astaxanthin.

Để bổ sung Astaxanthin/Canthaxanthin vào thức ăn là việc không dễ. Giải pháp hữu hiệu nhất trong nuôi tôm là nuôi được tảo và giữ mật độ tảo biển cần thiết đủ cung cấp Astaxanthin/Canthaxanthin cho tôm. Nuôi tôm sinh thái, nuôi bán thâm canh mật độ tảo biển có khả năng cung cấp Astaxanthin/Canthaxanthin cho tôm. Nhưng nuôi thâm canh đặc biệt nuôi siêu thâm canh không có khả năng cung cấp Astaxanthin/Canthaxanthin đủ cho tôm. Giải pháp hữu hiệu nuôi được tảo và giữ mật độ tảo biển cần thiết là phải cung cấp đủ khoáng vi lượng, áp dụng đúng quy trình nuôi tôm. 

THAM KHẢO THÊM

☆Tham khảo
Một số sản phẩm khác tại đây!

☆Hỗ trợ kỹ thuật/mua hàng
Quý khách có nhu cầu mua hàng hoặc cần tư vấn cách dùng vui lòng liên hệ chi nhánh gần nhất của VMCGROUP ở cuối trang website hoặc tại đây !

Trân trọng cảm ơn Quý khách đã đến với Hóa chất Việt Mỹ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *